Bệnh béo phì nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống kèm theo chế độ luyện tập không hợp lý. Đây cũng là nguyên nhân của loãng xương
Nguyên nhân bệnh loãng xương
Tuổi tác
Theo thời gian, tốc độ sản sinh các mô mới của cơ thể ngày càng giảm và đó là lý do chủ yếu khiến bộ xương của bạn không còn chắc khỏe khi đã có tuổi. Theo các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, độ tuổi sung mãn nhất của cơ thể vào khoảng 20 và đó là khi bộ xương phát triển mạnh và cứng cáp nhất. Quá trình này sẽ chững lại ở tuổi 30 và tỉ lệ mô xương sẽ sụt giảm dần từ tuổi 35.
Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn
Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt canxi, vitamin D và K sẽ khiến xương của bạn không giữ được độ cứng cáp và chắc khỏe. Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora cho biết, bạn cần bổ sung khoảng 1300mg canxi mỗi ngày ở độ tuổi phát triển để cơ thể sản sinh đủ các mô xương, đảm bảo cho quá trình phát triển tự nhiên.
Dư thừa vitamin A
Trong khi thiếu hụt vitamin A khiến các mô xương kém phát triển, việc tiếp nhận quá nhiều loại chất này cũng không có lợi cho quá trình phát triển xương.
Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, vitamin A dư thừa trong cơ thể sẽ kích thích osteoclasts - tế bào hủy xương và khiến quá trình phát triển xương gián đoạn. Loại vitamin này cũng can thiệp vào sự hấp thụ vitamin D, gây nên một vài rối loạn trong cơ thể.
Rối loạn hormone
Sụt giảm hormone sinh dục nữ estrogen và testosterone ở nam giới cũng có mối liên hệ mật thiếu với tình trạng loãng xương và thoái hóa khớp. Cả hai loại hormone này đều giúp kiểm soát số lượng tế bào hủy xương osteoclasts và do đó, khiến quá trình phát triển xương gặp khó khăn.
Lười vận động
Luga Podesta, dược sĩ kiêm giám đốc trung tâm thể hình St. Charles Orthopedics tại New York (Mỹ) cho biết, những hoạt động vật lý không chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn gia tăng sự dẻo dai, cứng cáp cho xương của bạn. Nếu không dành đủ thời gian tập luyện và vận động hàng ngày, ngoài các vấn đề về xương khớp, bạn còn dễ dàng đối mặt với nhiều biến chứng sức khỏe khác.
Rượu
Sử dụng nhiều đồ uống có cồn cũng là một trong những thói quen nguy hại cho hệ xương khớp của bạn. Chất cồn trong rượu, bia có khả năng làm xáo trộn lượng canxi trong cơ thể và hủy hoại các loại vitamin, hormone cần thiết trong quá trình tạo xương.
Thực phẩm tốt cho xương
Cá
Các loại cá như như cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi, cá mòi… là những thực phẩm tốt cho khớp vì chúng rất giàu omega-3 có khả năng chống viêm đồng thời giúp duy trì sự dẻo dai, linh động và khỏe mạnh cho khớp, đặc biệt tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia khuyên nên ăn cá ít nhất hai lần/tuần.
Đậu nành
Nếu bạn đang thực sự muốn biết ăn gì tốt cho khớp nhưng lại chán ăn cá, thì có thể chọn đậu nành thay thế vừa có được những lợi ích chống viêm của axit béo omega-3 vừa giàu đạm và chất xơ, tốt cho sức khỏe và tác động tích cực đến xương khớp.
Dầu oliu
Dầu oliu cũng là một trong số những gợi ý tốt cho câu hỏi những người bị đau khớp nên ăn gì? Vì dầu oliu giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn trong việc tìm kiếm những thực phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe xương khớp. Thay vì sử dụng các loại dầu khác để chế biến thức ăn, bạn hãy dùng dầu oliu vì chúng chứa nhiều chất béo có lợi cho tim cũng như thành phần oleocanthal, có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm không steroid.
Quả cherry (anh đào)
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy anh đào là một loại thức ăn tốt cho khớp, đặc biệt là bệnh gút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các anthocyanins tìm thấy trong cherry có tác dụng chống viêm. Anthocyanins cũng có thể được tìm thấy trong các loại trái cây màu đỏ và màu tím khác như dâu tây, quả mâm xôi, việt quất.
Các loại sữa ít béo
Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa tươi, sữa chua, phomat chứa một lượng lớn canxi và vitamin D, cả hai giúp làm tăng sự chắc khỏe cho xương, rất tốt cho bệnh viêm xương khớp, loãng xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và nó cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Bông cải xanh
Ngoài những loại thực phẩm kể trên, người bị bệnh khớp nên ăn gì? Ngoài vitamin K và C, bông cải xanh sẽ rất tốt cho xương khớp vì chứa một hợp chất gọi là sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất giàu canxi, được biết đến với lợi ích làm cho xương chắc khỏe.
Trái cây họ nhà C
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, chanh là một trong những lựa chọn chính xác khi được hỏi người bệnh khớp nên ăn gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa viêm khớp và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh. Vitamin C vốn dĩ rất tốt cho sức khỏe và cả những người bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét