6 loại thực phẩm điều trị bệnh gút hiệu quả (Phần 2)
4. Rượu bia
Rượu làm tăng nguy cơ đau gút cấp tính – đặc biệt nếu bạn uống nhiều hơn 1 ly mỗi ngày. Cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric, làm lắng đọng nên nhiều muối urat. Rượu tuy không chứa purin nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận - 2 cơ quan đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Bia còn tệ hơn so với các đồ uống có cồn vì trong bia có chứa nấm men. Uống bia tăng nguy cơ gút cao hơn 1,35 lần so với uống rượu. Bia làm tăng nồng độ axit uric lên rất cao gấp đôi rượu. Do vậy thay vì hạn chế người bệnh gút nên kiêng bia rượu.
5. Thực phẩm chứa nhiều fructose
Là chất tạo nên vị ngọt tự nhiên của trái cây. Nghiên cứu cho thấy có một mối tương quan giữa các triệu chứng bệnh gút và thức ăn có nhiều fructose tiêu biểu nhất là đường và nước giải khát, đồ uống có ga, ngũ cốc bánh kẹo,mì tôm, thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến với chất béo no,...Do vậy với thực phẩm chứa nhiều fructose là "khắc tinh" với bệnh nhân gút.
6. Thực phẩm có tính lên men
Thực phẩm lên men sẽ có độ axit cao tạo khó khăn trong việc điều trị gút cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ người bị gout. Vì vậy cần hạn chế sử dụng các thực phẩm lên men như nem chua, dưa chua, cà muối chua,..
Thuốc trị bệnh gút gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng sai cách
0 nhận xét:
Đăng nhận xét