Mầm đậu nành được coi là món quà từ thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho chị em để gìn giữ duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như da khô, nám da, tàn nhang… thậm chí cải thiện các vấn đề tế nhị liên quan tới nội tiết tố nữ như suy giảm khả năng sinh lý, duy trì ngọn lửa yêu đương cho phụ nữ tuổi xế chiều.
Tuy nhiên hiện nay, các thực phẩm từ mầm đậu nành còn rất hạn chế, không được bày bán rộng rãi do món ăn từ mầm đậu nành có vị tanh tanh như bản chất vốn có của nó chưa được ưa chuộng, loại mầm được bày bán rộng rãi lại là giá đỗ đậu xanh, cũng tốt cho sức khỏe nhưng không đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho phái nữ như mầm đậu nành.
Thế Giới Rau Mầm sẽ hướng dẫn các bạn cách tự làm mầm đậu nành tại nhà, các bạn có thể sử dụng mầm đậu nành này để chế biến các món ngon hằng ngày nhé.
Nguyên liệu:
- Đậu nành hạt
- Dụng cụ: các vật dụng có thể đựng được như xoong nồi, xô chậu, chõ.
- Vỉ tre, lá tre.
Cách làm mầm đậu nành
– Chọn hạt đậu nành loại tốt, chuyên dùng để làm mầm. Lựa hạt bóng mẩy, loại bỏ các hạt mốc, hỏng.
– Cho đậu vào nồi, xoong… phía dưới lót lá tre, đổ đậu lên, xong lại cho vào một lớp lá khác đậy kín lên mặt, đặt vỉ tre lên, cài que chặt lại để khi nghiêng hoặc úp nồi xuống đậu cũng không rơi ra được.
– Cho nước vào nồi ngâm 30-60 phút, sau đó gạn ra để nghiêng nồi lại. Chú ý là nước để ngâm và vẩy hàng ngày phải là nước sạch: nước giếng khoan, nước mưa… để không bị hỏng giá.
Mùa hè để nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày, còn mùa Đông cần ủ ấm cho giá mọc nhanh khoảng sau 5-6 ngày là dùng được.
Khi thấy cây giá mọc dài, mập, hai mảnh của hạt đậu đã teo lại, có màu vàng tươi là có thể sử dụng để ăn sống hoặc chế biến các món ăn hàng ngày được.
Trong mầm đậu nành rất giàu vitamin E và một chất đặc biệt đem lại giá trị lớn cho việc bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp ở nữ là isoflavon. Chính Isoflavon đã tạo nên tác dụng kỳ diệu của mầm đậu nành: ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp da đẹp mịn màng, giảm nám, tàn nhang, cải thiện sinh lý nữ. Vì lý do đó mà mầm đậu nành được coi là một loại thực phẩm giúp gia tăng tính nữ, níu giữ tuổi thanh xuân mà độ tuổi nào cũng có thể dùng được, và isoflavon được mệnh danh là nội tiết tố có nguồn gốc thảo dược – Phytoestrogen.
Các nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng: hàm lượng isoflavon đạt đỉnh điểm khi hạt đậu nảy mầm 1-2cm. Nhưng mùi vị của mầm có 1 số bạn sẽ thấy khó ăn vì có vị ngai ngái và hơi tanh, nên nếu để mầm dài hơn thì những vị này sẽ bớt, nhưng lượng Isoflavon sẽ bớt đi.
Bên cạnh sử dụng mầm đậu nành hàng ngày, chị em cũng nên duy trì thói quen dinh dưỡng cân đối hợp lý, sinh hoạt, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp của mình.
Xem thêm:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét